Trên thị truờng có nhiều thực phẩm có vẻ như hoàn toàn vô hại--hầu hết đuợc bày bán như là nhựng thực phẫm lành mạnh hoặc tối thiễu cũng ít hại cho sức khoẻ hơn những thực phẩm.khác. Thế nhưng trên thực tế có nhửng thực phẩm tưởng vô hại nhưng lại không phải như vậy. Dưới đây là vài thí dụ điển hình đưa ra bởi nhóm khảo sát của tạp chí Eat This, Not That! magazine
1- Bắp rang máy vi ba (Microwave Popcorn)
Không tốt vì có thể gây rối cho tâm trí của bạn
Bắp rang chứa nhiều chất sơ và là ngũ cốc nguyên hạt. Thế nhưng ăn bắp rang trên bếp lò (air-popped ) thì lành còn ăn bắp rang lò vi ba (microweavable popcorn) thì lại khác. Nhiều thương hiệu bắp rang lò vi ba có phủ trên mặt trong của túi đựng môt hoá chất tên là perfluooctanoic acid (PFOA) --hoá chất này được biết có liên hệ tới vô sinh, giảm cân và suy giảm khả năng học hỏi. Về mặt khả năng học hỏi thì bạn cũng nên biết là hầu như tất cả các bắp rang có hương vị bơ đều luôn luôn đuợc tẩm hoá chất diacetyl (DA) , hơp chất này được biết sẽ phá vỡ lớp tế bào bảo vệ não , một trong những bộ phận chủ yếu của cơ thể.
2- Kẹo có mầu (Colourful candies)
Không tốt vì làm cho trẻ em bị bệnh rối loạn giảm chú ý
Cách đây vài năm, các nhà khảo cứu đã phát hiện là các chất mầu nhân tạo " Vàng sô 5" và "Vàng số 6" gây rối loạn giảm chú ý (ADD= Attention Deficit Disorder) nơi các trẻ em. Trong thực tế, Na Uy và Thuy điển đ ã cấm dùng các chất mầu này, và các nuờc khác trong Liện hiệp Châu Âu bắt buộc những thực phẫm có các chất phụ gia này phải có mang nhãn dán ghi " Có thễ có ãnh hưởng xấu trên khả năng hoạt động và chú ý cũa các trẻ em"
3. Mứt có thêm đường ( Jelly and Jam with Added Sugars)
Không tốt vì tước đoạt các chất dinh dưỡng cần cho cơ thễ
Khi làm mứt người ta phải trộn trái cây với nhiểu đường và một thành phần khác goi là pectin,đây là một chất sơ thiên nhiên của trái cây để làm cho mứt trông ngon và dính hơn. Tại sao pectin lại không tồt? Đó là vì pectin làm cho mứt dính vào các ngón tay của bạn nên cũng dính vào các chất chống oxi hoá như beta carotene, lycopen và lutein ( cần cho cơ thể ) để rồi lôi kéo chúng theo ra ngoài cơ thể trước khi cơ thễ có cơ hội sử dụng chúng
4. Nước sô-đa không đường (Diet soda)
Không tốt vì liên quan tới bệnh mập phì
Trong một lon diet soda có chất bisphenol A (BPA) là hoá chất tỗng hợp thường dùng để làm mềm plastic phủ trên mặt trong của lon đựng. Nước giải khát Cola có chứa chất mầu caramel có khả năng gây ung thư, và nước soda hượng vị chanh có chứa chất BVO là chất chống cháy ( fire retardant) dùng trong nhiên liệu hỏa tiễn và đuợc biết có thể giảm khả năng sinh sản và gây ảnh hưởng xấu lên các hormom tuyến giáp.
Ngoài ra hầu hết các nước giài khát diet soda đểu chứa aspartame, một chất làm ngọt nhân tạo có thễ tăng mức glucoz, gây quá tải cho gan và chuyễn hoá glucoz dư thừa thành mỡ
5-Ngũ cốc tăng cường dành cho trẻ em( Fortified Kids’ Cereal)
Không tốt vì các vitamin là giả mạo nhưng đường là thật
Các đồ ăn sáng cho trẻ em thuờng được quảng cáo là bổ dưỡng vì được tăng cường các vitamin và khoàng chất cần thiết. Nhưng thật ra trong hầu hết các ngũ cốc dành cho trẻ em thì đưởng mới là chất chủ yếu được tăng cường. Còn các vitamin và khoàng chất chỉ được xịt thêm vào ở khâu sản xuất cuối.
Còn các mầu sắc rực rỡ thì sao ? Đó là nhờ vào các thảnh phẩn như Butylated Hydroxytoluen (BHT) hay Butylated Hydroxyanisole (BHA), hai chất này đều được coi là có thễ gây ung thư và đã bi cấm tại Anh ,Úc, Tân tây lan,Nhật và hầu hết các nước Châu Âu
6 . Kem cà phê (Coffee Creamer)
Không tốt vì có thễ tăng cao cholesterol
Trong Coffee creamer có chất titanium dioxidelà một chất chặn bức xạ (radiation blocker) và cũng là một chất tẩy trắng. Chất phụ gia này đả được chứng tỏ là gây tỗn thượng cho gan và mô của chuột, và theo một nghi ên cứu mới đây đã được ph át hiện có thễ gây hại cho sức khoẻ con người.
Ngoài ra Coffee ceamer thường ra còn chứa nhiều chất béo trans fat (đuợc ẩn dưới tên hydrogenated oil ít người biết hơn). Chất này không những nâng cao mức cholesterol mà còn làm giảm trí nhớ của những thành niên dưới 45 tuổi.
7. Thịt chế biến (Processed meats)
Không tốt vì làm bụng phình to--và gây rủi ro bị tiều đường
Nhiều thượng hiệu thịt heo xông khói (bacon) , xúc-xích, hot dog và thịt nguội (deli meat) chứa nitrate, một chất bảo quản can dự vào khả năng tự nhiên xử lý đường của cơ thể và do đó làm tăng rũi ro bị bệnh tiểu đường
Thịt chế biến cũng còn làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến giáp và ung thư kết tràng.
Ngoài ra hầu hết các thịt chế biến đều chứa nhiều sodium, một chất góp phần vào bệnh cao huyết áp và do đó dẫn tới bệnh tim
7 Unhealthiest Foods On The Planet-March 26, 2015
7 loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe
Reviewed by Phạm Thu Hương
on
18:11
Rating:
Không có nhận xét nào: