7 thực phẩm không bao giờ nên ăn

Giám đốc nghiên cứu Mneka Leiba cùa Tỗ chức Environmental Working Group (EWG) --phụ trách việc tổng hợp các nghiên cứu vễ những độc tố tìm thấy trong những thực phẫm có thượng hiệu cụ thể-- cho biết " Ăn phải một thực phẫm độc hại một lần không có nghĩa là bạn sẽ ngả bệnh, bị ung thư hay bị chết. Thế nhưng có một vài thực phẩn cụ thể bạn cần tránh nếu có thể"


Các "thủ phạm" đáng sợ nhất là những chất phụ gia (additives) trong những thực phẩm chế biến cao (highly processed foods). Theo chuyên gia dinh dưỡng Rachel Harvest có liên kết với Tournesol Wellness tại New York thì " Chúng ta thực sự không biết những hậu quả về lâu dài của viêc tiêu dùng các thực phẩm biến chế này"

Với ý nghĩ đó,  bạn nên tránh xa những thực phẫm sau đây mà các chuyên gia trên  đây và những  chuyên gia dinh dưỡng khác đề nghị không nên sữ dụng

1- Pho-mát " American Cheese"
 
american cheese

Chuyên gia dinh dưỡng Beth Warren --tác giả cuốn Living a Real Life with Real Food--cho biết " Sự thật pho mát "American Cheese" hoàn toàn không phải là pho-mát. Tùy theo tên thượng hiệu, đây chỉ là một thực phẩm giống pho-mát được chế biến bẳng cách pha trộn các chất béo của sữa, các chất rắn, whey  protein, các chất nhũ hóa (emulsifiers) và các chất màu thực phẫm". Thực phẩm này có hàm lượng sodium  rất cao, và chứa nhiều chất béo đến nỗi một lát bình thường của thực phẩm này có thễ so sánh với một miếng thịt nhiều mỡ

2. Macgarin (Margarine)
 
FOOD SERVICE MARGARINE & BLENDSsummermaid.co

Macgarin được làm từ các dầu thực vật và chứa ít cholesterol và chất béo bão hoà hơn bơ nên từ lâu đã được coi là một lưa chọn lành mạnh. Thế nhưng ngày nay các chuyên gia cho biết là cholesterol trong chế độ ăn uống (dietary butter) không có hại nhiều như người ta tưởng và macgarin-- chứa nhiều muối và nhiểu chất béo trans-fat làm nghẽn động mạch--không còn được coi là lành mạnh như trước nữa. Chuyên gia dinh dưỡng Melissa Rifkin thuôc MontefloreMedical Centertại New Yorkgiải thích như sau" Trans fat, giống như chất béo bão hòa, tăng cao mức cholesterol trong máu và rủi ro bị bệnh tim"

Macgarin đựng trong ống chứa ít trans-fat hơn thỏi macgarin--macgarin càng mềm dễ phết lên bánh thì càng tốt cho bạn--nhưng dù sao dầu ô-liu (hay những nguồn chất béo đơn không bảo hòa) vẫn là lựa chọn tốt hơn cho bạn

3. Soda thường (Regular soda)
 
Regular or diet soda?sodahead,com

Mọi người đều biết soda rất xấu đối với sức khỏe. Thật vậy một lon soda trung bình chứa khoảng 10 muỗng nhỏ đường. Khi bạn uống nhiều đường như vậy, cơ thễ sẽ phản ứng bẳng cách tạo ra insulin dư thừa nhắm giúp cơ thể hấp thu đường trong dòng máu để  sản xuất năng lượng.  Tuy nhiên với thời gian, đáp ứng quá mức này của cơ thể  có thể tăng rủi ro gây ra bệnh tiễu đường và môt số dạng ung thư.

Ngoài đường trong soda còn những thành phần khác trong soda củng đáng sợ. Lượng chất màu caramel mà bạn dung nạp khi uống môt lon soda mỗi ngày làm tăng rủi ro bị ung thư lên 58 phần trăm

Còn DIET SODA thì sao? Tuy rằng trong diet soda không có đường ăn nhưng lại chứa những chất làm ngọt nhân tạo ( artificial sweetener) cũng không nhất thiết tốt gì hơn. Không phải tất cả các chất làm ngọt nhân tạo đều có ảnh hưởng xấu như nhau. Thế nhưng hầu hết các chất này đều có hượng vị mạnh hơn đường ăn. Với thời gian, tính chất  quá ngọt của chúng sẽ làm bạn mất cảm giác đối với các thực phẩm ngọt tự nhiên như trái cây. Thật vậy, diet Coke, trên lý thuyết, có thề làm cho bạn ăn một trái táo thật ngọt không còn thấy ngon nữa. Diet soda còn được chứng tỏ có liên quan tới trầm cảm, sâu răng, rủi ro cao bị đột quỵ và nhồi máu cơ tim, ung thư tuyến tụy và sanh non

4. Các kẹo không đưòng (“Sugar-Free” Candies)
 
View larger imagebayanistore.com

Các keo này đểu chức chất làm ngọt nhân tạo giống như diet soda, Hơn nữa , theo chuyên gia Harvest thì  hệ tiêu hóa không thể làm tốt công việc "bẻ vỡ" các chất thay thể đường (sugar substitutes) và các rươu đường (sugar alcohols). Khi bạn ăn quá nhiều các kẹo này (mức độ thềm tùy theo mỗi cá nhân) bạn có thễ mẳc một số những chứng bệnh đau dạ dày nghiêm tr ọng

5. Bắp rang lò vi ba (Microwave Popcorn)
 
microwave popcornthesmartmama.com

Các túi đựng bắp rang lò vi ba thường ra ở mặt bên trong có tráng một lớp hoá chất gọi là PFOS ( perfluorooctane sulfonic acid) , chất này đã được chứng tỏ có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, rủi ro bị ung thư, chức năng thận.

Một vấn đề khác nữa : Vài thượng hiệu bắp rang lò vi ba có thêm nhửng chất béo có hại  trans fat vào các sản phẩm của họ, và ghi trên nhãn dán bản liệt kê những "hượng liệu nhân tạo" hay "hượng liệu tự nhiên" một cách "lờ mờ" để không có cách nào biết được trong sản phẩm của họ có gì. Trong những trạng huống xấu nhất họ có thễ đã dùng chất MSG có thễ gây nhức đầu hay buồn nôn hoặc chất diacetyltạo hương vị bơ có thễ làm tổn thương đưởng hô hấp nếu hít phải

6. Bánh ngô và bánh nướng xốp làm với propylparaben (Corn Tortillas and Muffins Made With Propylparaben)
 
pìnterest,com

Chất propylparaben là thành phần mỹ phẩm thông thường được dùng để bảo quản bánh ngô và bánh nướng xốp.. Vì hóa chất này hoat động giống như estrogen nên có thễ gây rối loạn hệ trong cơ thễ --làm xáo trộn khả năng sinh sản và gia tăng sự tăng trưỡng các tế bào ung thư vú. Rất tiếc không có nhiều nghi ên cứu vể ảnh hưởng của sự tiếp xúc tích lũy với chất này, nên các nhà khảo cứu không biết rõ ăn nhiều thực phẩm cứa propylparaben có hại ra sao. Tuy nhiên có kiêng vẫn có lành

7. Bất cứ thực phẩm đóng gói nào có hơn hai thành phần mà bạn không thể nhận biết  (Any Packaged Food With More Than Two Ingredients You Can’t ID)

Chẳng hạn như BHA ( butylated hydroxyanisole) và BHT ( butylated hydroxytoluene). Các thành phẩn này là nhựng chất chống oxi hóa sự dụng đễ bảo quản nhựng thực phẫm như các thực phẩm lát mỏng (chips), thịt bảo quản và ngũ cốc.

BHA là một chất phá vỡ nội tiết (endocrine disruptor): những liều lượng lớn chất này ảnh hưởng tới kích cỡ và khà năng sản xuất môt vài hormon của các buồng trứng

BHT củng nguy hại không kém BHA    nghiên cứu trên động vật liên hệ chất này với các vấn để về kỹ năng vận động và với các khối u phổi và gan. Tuy  rẳng thành phẩn này có thể có ãnh hưỡng khác lên con ngưởi , nhưng tránh được chừng nào càng tốt chừng nấy!

7 Foods You Should Never Eat. Ever.- Toby Amidor- Mrch 21,2015
7 thực phẩm không bao giờ nên ăn 7 thực phẩm không bao giờ nên ăn Reviewed by Phạm Thu Hương on 18:14 Rating: 5

Không có nhận xét nào: